วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2551

เอ็นไซม์มี 3 ประเภท


เอ็นไซม์มี 3 ประเภท
1. เอนไซม์จากอาหาร (Food Enzyme) พบได้ในอาหารดิบทุกชนิด
§ถ้ามาจากพืช เรียกว่า เอนไซม์จากพืช (Plant Enzyme)
§และจากสัตว์ เรียกว่า เอนไซม์จากสัตว์ (Animal Enzyme)
•อาหารที่ปรุงแต่งใช้ความร้อน ที่สูงเกินกว่า 118 oF จะทำลายเอนไซม์โดยง่าย และอาหารที่ไม่มีเอนไซม์เรียกว่า อาหารที่ตายแล้ว (Dead Food)
2. เอนไซม์ย่อยอาหาร (Digestive Enzyme) ผลิตโดยร่างกาย ส่วนใหญ่ผลิตจากตับอ่อน ใช้ย่อยและดูดซึมอาหารที่กินเข้าไป ทำให้ได้รับสารอาหาร (Nutrient) ที่มีคุณค่า

3. เอนไซม์ในการเผาผลาญพลังงาน เมตาบอลิค เอนไซม์ (Metabolic Enzyme)
ผลิตในเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีเพื่อเผาผลาญสารอาหารและสร้างพลังงาน สร้างภูมิต้านทาน สร้างความเจริญเติบโต ตลอดจนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะต่างๆ



ไม่มีความคิดเห็น: